คิวบิก เซอร์คอเนีย เป็นธาตุสังเคราะห์ที่คิดค้นพัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์ด้านอัญมณี มีลักษณะ เป็นผลึกใส สามารถสะท้อนแสงได้ดี สะท้อนได้แม้แสงเลเซอร์ คุณสมบัติใกล้เคียงกับเพชรแท้ที่ได้จากการทำเหมืองเพชรในแอฟริกา เมื่อนำมาเจียระไนและขัดแต่งด้วยช่างฝีมือที่ชำนาญงานเจียระไนแล้ว จะได้ชิ้นงานเพชรสังเคราะห์ที่มีความเหมือนเพชรแท้อย่างมาก เหมือนด้วยรูปลักษณ์ที่ปรากฏ และ คุณลักษณะทางวิทยาศาสตร์เมื่อเทียบกับเพชรแท้ จนทำให้ผู้คนทั่วไป หรือแม้แต่นักอัญมณีศาสตร์ที่มีประสบการณ์ ผ่านการอบรม ก็ยังไม่สามารถจำแนก แยกออกได้ด้วยตาเปล่าสวยเหมือนของแท้ทุกประการ มีเพียง

คิวบิก เซอร์คอเนีย สังเคราะห์จากธาตุสำคัญ 2 ชนิด คือ เซอร์คอเนียม ออกไซด์ และ อิธเธียม ออกไซด์ หลอมรวมกันในอุณหภูมิ 5,500 องศา ในห้องแลบควบคุมพิเศษ คิวบิก เซอร์คอเนีย จะมีน้ำหนักมากกว่าเพชรแท้ 75% เมื่อเทียบกับเพชรแท้ในน้ำหนักกะรัตที่เท่ากัน คิวบิก เซอร์คอเนีย ที่สวยงามที่สุด คือ คิวบิก เซอร์คอเนียไร้สี (สีขาว) และมีประกายเจิดจรัสเทียบเท่าอัญมณีแท้

 

ปัจจุบัน มี คิวบิก เซอร์คอเนีย สามเกรดด้วยกัน ได้แก่ เกรดเชิงพาณิชย์ (Commercial),เกรดธรรมดา (Regular) และเกรดพิเศษ (Custom) โรงงานผู้ผลิตคิวบิก เซอร์คอเนีย ส่วนใหญ่จะผลิต คิวบิก เซอร์คอเนีย ในเกรดธรรมดา เจียระไนเพียงไม่กี่ขั้นตอน แล้วจำหน่ายเป็นเครื่องประดับราคาถูก ซึ่งตรงกันข้ามกับวิธีการของ ภตา อัญมณีโคลนนิ่ง ภตาเลือกใช้เฉพาะ คิวบิก เซอร์คอเนีย เกรดพิเศษที่มีความเหมือนเพชรแท้มากที่สุดเท่านั้น เพื่อให้เพชรของ ภตา สวยเหมือนจริง จนไม่สามารถแยกออกได้ด้วยตาเปล่า

วิธีการหนึ่งในหลายๆ วิธีที่จะบอกความแตกต่างระหว่างเพชรแท้ และ คิวบิก เซอร์คอเนีย ได้คือ การใช้กล้องขยายที่มีกำลังขยายต่ำกว่า 10 เท่า จะเห็นได้ถึงเหลี่ยมมุมด้านในที่จะไม่เป็นเส้นตรง และเมื่อเส้นเหล่านี้มาตัดกันก็จะสังเกตุได้ชัดเจนมากขึ้นว่าไม่เป็นเส้นตรง แต่จะมีลักษณะกลมมนมากกว่าเพชรแท้ หากต้องการการจำแนกที่ชัดเจนถูกต้อง มีเพียงการใช้เครื่องตรวจสอบอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้นที่จะสามารถบ่งบอกถึง ความแตกต่างได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

อัญมณีโคลนนิ่ง ของภตา ทุกชิ้น เป็นอัญมณีที่มีเอกลักษณ์ในตัวเอง เพชรที่ ภตา เลือกใช้ทุกชิ้นล้วนเป็นเทคโนโลยีสูงสุดของการสังเคราะห์เพชรที่มีใช้อยู่ใน ปัจจุบัน เพชรของภตา ทุกชิ้นจะได้รับการสังเคราะห์และ ขัดแต่ง เจียระไน เสมือนหนึ่งเป็นเพชรแท้ ด้วยช่างอัญมณีจิวเวลรี่แท้ เพชรทุกชิ้นจะมีเหลี่ยมมุมไม่น้อยกว่า 58 เหลี่ยม ตามมาตรฐานการเจียระไนเพชรแท้ทุกประการ จากนั้นประดับบนตัวเรือนเงินแท้ ชุบด้วยทองคำแท้ที่ออกแบบให้เพชรได้ส่องประกายได้อย่างงดงาม นอกจากนี้ ภตา เลือกใช้ ทองคำแท้ 24K และ ทองคำขาว (White Gold) ชุบอย่างหนา 5 ไมครอน บนตัวเรือนเงินแท้ เพื่อให้ได้ความงามของเครื่องประดับระดับงานจิวเวลรี่แท้

การดูแลรักษา คิวบิก เซอร์คอเนีย ควรดูแลรักษาประหนึ่งเป็นอัญมณีแท้ น้ำหอม , น้ำมันบนนิ้วมือ, สบู่ หรือ ฝุ่นละออง เป็นสาเหตุสำคัญที่จะทำให้เกิดคราบจับเกาะเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ ทำให้ประกายเพชรขุ่นมัว ไม่ส่องประกาย สาเหตุเหล่านี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เพชรแท้ ไม่ส่องประกายเช่นกัน

การทำความสะอาดที่ถูกขั้นตอน จะทำให้อัญมณีโคลนนิ่ง ส่องประกายได้นานนับปี วิธีการทำความสะอาดที่ดีที่สุดคือการใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาด ใช้แปรงขนอ่อนแปรงเบา ๆ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงทำความสะอาด อาจทำให้อัญมณีและตัวเรือนขยายตัวจนหลวม หรือหลุดได้ อาจเลือกใช้น้ำยาล้างทำควาสะอาดอัญมณีต่าง ๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของ สารละลายแอมโมเนีย หรือ แอลกอฮอลล์